Nhà thờ Đức Bà Paris

Nằm ở trung tâm Paris, Nhà thờ Đức Bà đã trải qua rất nhiều biến cố lịch sử trong hơn 850 năm.Nhà thờ Đức Bà Paris - "viên ngọc” của nghệ thuật kiến trúc Gothic - đã từng trải qua những giờ phút đen tối. Từ thời trung cổ đến thế kỷ 20, nhiều bí mật về Nhà thờ Đức Bà Paris mà không phải ai cũng biết.


01.

Là nhà thờ thứ năm được xây trên khu vực đảo Ile de la Cite, trung tâm Paris


Khi được khởi công vào năm 1163, Nhà thờ Đức Bà Paris không phải là nhà thờ đầu tiên được xây dựng. Đã có ít nhất 4 công trình tôn giáo từng được xây dựng ở Ile de la Cité gồm: Một nhà thờ Paleochristian của thế kỷ thứ tư dành riêng cho Thánh Saint Stephen, một nhà thờ mang tên Merovingian, một thánh đường Carolingian và một nhà thờ công giáo Roma.


Những viên gạch và một vài phần kiến trúc còn sót lại của các nhà thờ nói trên thậm chí đã được sử dụng lại khi xây Nhà thờ Đức bà Paris cho tiết kiệm chi phí. Tượng Thánh Sainte-Anne, một kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc La Mã có từ những năm 1140-1150 cũng được sử dụng lại khi xây dựng Nhà thờ Đức bà Paris.


02.

Napoleon và đại văn hào Victor Hugo đã “chung tay” để cứu nhà thờ


Bạn có biết rằng nhà thờ đã từng đứng trước nguy cơ biến mất vào thế kỷ 19? Công trình vĩ đại này suýt bị tàn phá bởi cuộc Cách mạng Pháp năm 1789.


Sự phẫn nộ của quần chúng với giai cấp quý tộc và giáo hội đã khiến nhà thờ bị tấn công, đổ nát, bỏ hoang đến mức tưởng chừng phải hủy hỏ.


Napoléon – người đã trở thành hoàng đế Pháp vào năm 1804, và sau đó văn hào Victor Hugo, (người viết cuốn tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1831) đã cố gắng vận động để giải cứu Nhà thờ Đức bà.


Cuối cùng, năm 1845, một kế hoạch xây dựng và phục hồi quy mô lớn đã được giao cho kiến ​​trúc sư Eugene Viollet-le-Duc.03.

Tượng các vị vua ở Nhà thờ từng bị... lấy mất phần đầu


Khi cuộc Cách mạng Pháp nổ ra năm 1789, các bức tượng trong của một khu thánh đường đã bị gỡ bỏ phần đầu. Nguyên nhân bởi những người nông dân nổi dậy nghĩ rằng bức tượng đó mô tả các vị vua phong kiến của Pháp và họ muốn đạp đổ chế độ quân chủ.


Mãi đến năm 1977, 21 trong số 28 “chiếc đầu” của các bức tượng đã được tìm thấy trong khuôn viên của một biệt thự ở Quận 9, thủ đô Paris. Những phần đầu tượng ấy hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Trung Cổ (còn có tên gọi khác là Bảo tàng Cluny).04.

Vị kiến trúc sư đứng giữa những vị tông đồ?


Các bức tượng của 12 tông đồ xung quanh ngọn tháp của nhà thờ đều được Kiến trúc sư Eugene Viollet-le-Duc phục hồi theo phong cách kiến trúc thế kỷ 12. Nhưng vị kiến ​​trúc sư này đã có một quyết định táo bạo.


Ông đã ... lấy hình ảnh của chính mình để mô phỏng trong bức tượng Thánh Saint Thomas. Theo các sử liệu thì Saint Thomas cũng được coi là vị thánh bảo hộ cho các kiến ​​trúc sư.


05.

Ác quỷ đang quan sát thành Paris


Kiến trúc của Nhà thờ có rất nhiều tượng đầu thú, hầu hết đều tượng trưng hoặc mô phỏng cho những câu chuyện trong kinh thánh. Những bức tượng đá tượng trưng cho các các sinh vật đặt trên mái nhà đều được kiến trúc sư Eugene Viollet-Le-Duc sáng tạo.


Bất kì ai đủ sức khỏe để chinh phục hết 387 bậc thang của tòa tháp đôi Nhà thờ Đức Bà và nhìn toàn cảnh xuống thành phố, họ sẽ phải đi ngang qua một điểm nhấn kiến trúc khác. Đó là những linh vật Gargoyle - vừa hình thức điêu khắc trang trí có dạng sinh vật kì quái vừa là máng xối nước. 


Nổi tiếng nhất ở Nhà thờ Đức Bà Paris là linh vật "Stryge" với đôi cánh, ngồi vắt vẻo trên đỉnh tòa nhà, chống cằm suy tư nhìn xuống phố... 


Những bức tượng quỷ dữ, ngụ ngôn về tham lam và dục vọng đang hướng mắt nhìn ra toàn thành Paris. 


Những bức tượng lấy cảm hứng từ một bản điêu khắc của Charles Meryon (một nghệ sĩ điêu khắc danh tiếng người Pháp và bị mù màu). Dù là tượng quỷ dữ nhưng nó lại trở thành một trong những hình ảnh tiêu biểu của thủ đô nước Pháp.

06.

Cửa sổ hoa hồng (rose window)


Rose window là loại cửa sổ tròn, trang trí hướng tâm kiểu "hoa hồng" và là điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc Gothic.


Nhà thờ Đức Bà Paris có đến 3 cửa sổ như vậy, đều được dựng nên từ thế kỉ 13, có giá trị lớn đối với Nhà thờ và vô cùng thu hút du khách. 


Trong đó, cửa sổ đầu tiên và nhỏ nhất nằm ở mặt tiền phía tây đã tồn tại từ khoảng năm 1225, được tán dương vì vẻ đẹp hòa nguyện chặt chẽ vào kiến trúc đá xung quanh. 


Cửa sổ hoa hồng ở phía nam thì có đường kính đến 13m, làm từ 84 tấm kính. Dù vậy, loại kính màu nguyên bản đã bị thay thế do các vụ cháy trước đây.


Trong lần hỏa hoạn lớn vừa qua, theo BBC, hiện chưa rõ Nhà thờ có gìn giữ được bất kì cửa sổ hoa hồng nào hay không.07.

Hai tòa tháp


Hầu hết du khách đến thăm Nhà thờ Đức bà Paris đều nghiêng mình ngưỡng mộ 2 tòa tháp Gothic sừng sững, chấn giữ mặt tây của khối kiến trúc. Chúng chính là công trình cao nhất Paris cho đến khi tháp Eiffel "mọc lên" vào thế kỉ 19.


Hai tòa tháp bắt đầu được xây dựng từ năm 1200. Tháp đầu tiên (tháp bắc) tốn đến 40 năm để hoàn thành; rồi sau đó 10 năm, tháp nam mới được xây xong. Cả hai tòa tháp cao đến 68m, bao gồm 387 bậc thang. Leo hết những bậc thang này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Paris.


The Guardian dẫn lời chỉ huy đội cứu hỏa Paris - Jean-Claude Galler nói vào 11h tối 15/4 (giờ địa phương) rằng "hai tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ thành công".08.

Chuông


Nhà thờ có đến 10 chiếc chuông. Cái lớn nhất đặt theo tên Thánh là Emmanuel, nặng 23 tấn và được đặt lên tháp nam từ năm 1685.


Vào kỉ niệm 850 năm ngày khánh thành (năm 2013), Nhà thờ đã đúc lại những chiếc chuông nhỏ hơn ở tháp bắc. Mỗi chiếc đều được đặt theo tên Thánh, nguyên liệu làm nóng chảy để đúc chuông chính là đạn đại bác từ thời Cách mạng Pháp.


Ngoài ra, chắc bạn đã biết đến Quasimodo - nhân vật chính trong sáng tác bất hủ "The Hunchback of Notre-Dame" (Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà) của đại văn hào Victor Hugo. Ông lấy phông nền chính từ Nhà thờ Đức bà; và nhân vật Quasimodo sau khi bị người đời ruồng bỏ bởi vẻ ngoài kì dị, đã tìm thấy sự bình yên nơi Nhà thờ với tư cách là một người đánh chuông.09.

Ngọn tháp Gothic


Ngọn tháp biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã sụp đổ trong lửa hôm 15/4. Nó được xây nên từ thế kỉ 12 và đã trải qua bao thăng trầm cùng toàn bộ kiến trúc nhà thờ cũng như với người dân Paris - bao gồm việc bị tháo dỡ trong suốt Cách mạng Pháp và tái xây dựng vào những năm 1860.


Khi ngọn tháp Gothic lại vùi mình trong biển lửa, Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh đã ngay lập tức bày tỏ sự nuối tiếc: "Việc mái nhà và ngọn tháp bị thiêu cháy, có khả năng là cả khung vòm bằng đá nữa, là những mất mát to lớn không thể nào thay thế đối với di sản kiến trúc Gothic Pháp. Trái tim của chúng tôi hướng về người dân Pháp và những người yêu thích di sản văn hóa từ khắp nơi trên thế giới".10.

Các thánh tích của Chúa Giê-su


Nhà thờ Đức bà là nơi gìn giữ 3 thánh tích cho Lòng đam mê của Chúa Giê-su, bao gồm Thánh giá, Đinh thánh và Mão gai. Theo nhiều nguồn tin, mão gai đã được bảo tồn thành công. 


Ngoài ra, áo choàng của vua Saint Louis cùng một số vật phẩm vô giá khác cũng được di dời nhanh chóng đến nơi an toàn. 
11.

Tượng Thánh Teresa


Tượng Thánh Teresa thành Lisieux hay còn gọi Thánh Teresa Hài đồng Jesus. Bức tượng có kích thước như người thật, được tạo tác từ đá, ngực vẫn ôm đóa hoa hồng và cây thánh giá.12.

Đàn ống khổng lồ


Đàn ống khổng lồ đặt bên trong nhà thờ Đức Bà Paris, bên dưới cửa sổ hoa hồng là một trong những dàn đàn ống nổi tiếng nhất thế giới. Nó được nghệ sĩ Aristide Cavaillé-Coll xây dựng năm 1868, bao gồm 5 bàn phím với 56 nốt và bàn đạp 30 nốt. Cây đàn organ này trải qua nhiều lần trùng tu, hiện có khoảng gần 8.000 ống.13.

Hệ thống tranh, tượng và chuông quý giá


Bên trong nhà thờ còn có hệ thống tranh, tượng và chuông quý giá. Thứ năm tuần trước, 16 bức tượng đồng mô tả 12 tông đồ và 4 nhà truyền giáo được tháo khỏi bệ để chuyển đi phục chế, may mắn thoát khỏi thảm họa. Ở các bức tường trong nhà thờ được trang trí từ nhiều bức tranh được coi là kiệt tác thế kỷ 17, 18.
13.

Bức phù điêu


Bức phù điêu với tiêu đề Stories from the Life of Christ (tạm dịch: Câu chuyện cuộc đời Chúa Jesus) Jean Ravy thực hiện, thể hiện lại bữa tối cuối cùng của Chúa Jesus với 11 môn đồ của mình.14.

Khung gỗ


Khung gỗ của nhà thờ Đức Bà Paris được tạo nên từ hàng trăm cây gỗ vốn được mệnh danh là “khu rừng” có tuổi thợ từ thế kỷ 13. Toàn bộ hệ thống khung xà bằng gỗ dựng nhà thờ bị thiêu rụi.


15.

Bức điêu khắc Appearance to the Apostles in the Upper Room


Một trong những kiệt tác bên trong Nhà thờ Đức Bà là bức điêu khắc Appearance to the Apostles in the Upper Room (tạm dịch: Hiện ra cho các môn đồ tại phòng cao). Đây là một phần của tác phẩm lớn “Appearances of the Risen Christ” (tạm dịch: Sự xuất hiện của Chúa Jesus được phục sinh).16.

Bức khảm


Bức khảm một phần bài thuyết giảng này là một trong hàng nghìn cổ vật được cất giữ trong nhà thờ.
Nguồn: Soha, Kenh14, Tiền Phong.

  • Untitled-2